วันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ปลาตะเพียนน้ำเค็ม โคก มักคา

ปลาอีกชนิดที่อยากจะนำเสนอในวันนี้ น่าสนใจมากค่ะ ลองมาดูพร้อมๆ กันเลยนะค่ะ
ตะเพียนน้ำเค็ม โคก มักคา ชื่อ- ตะเพียนน้ำเค็ม โคก มักคา

ชื่อวิทยาศาสตร์- CHACUNDA GIZZARD-SHAD Anodontostoma chacunda

ลักษณะทั่วไป เป็นปลาน้ำกร่อยที่มีรูปร่างคล้ายกับปลาตะเพียนน้ำจืด ลำตัวป้อมสั้นจะงอยปากสั้นทู่ ตามีเยื่อไขมันหุ้ม ปากเล็ก ท้องแบนเป็นสันคมซึ่งเกิดขึ้นเพราะการเปลี่ยนรูปของเกล็ดไปทำหน้าที่ในการป้องกันตัว ครีบหางเว้าลึก ครีบอื่นๆมีขนาดเล็ก สีของลำตัวด้านหลังมีสีดำปนเทา ทางด้านท้องสีขาวเงิน หลังช่องเปิดเหงือกมีจุดสีดำข้างละจุด ถิ่นอาศัย อยู่รวมกันเป็นฝูง หากินตามพื้นที่หน้าดินตามชายฝั่งและบริเวณปากแม่น้ำ พบทั่วไปในอ่าวไทย อาหาร กินซากสัตว์และพืชเน่าเปื่อย ขนาด ความยาวประมาณ 14 – 20 ซม. ประโยชน์ เนื้อมีรสอร่อยแต่มีก้างฝอยมาก
นอกจากจะเป็นปลาทะเลที่น่าสนใจแล้ว ก็ยังช่วยในเรื่องของระบบนิเวศทางทะเลอีกด้วยนะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น